Điều hòa trung tâm là gì? VRV – MRV – RMV

dieu-hoa-trung-tam-Aqua-mrv-5-av12imveva

Điều hòa trung tâm VRV – MRV – RMV là gì?

Hôm nay, giá điều hòa sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu về hệ thống điều hòa trung tâm? và tại sao lại có những hệ thống điều hòa trung tâm với các ký hiệu VRV, MRV, RMV,…

Trước tiên, chúng ta cùng tìm hiểu định về hệ thống điều hòa trung tâm, hay còn nhiều nơi gọi là điều hòa thương mại, máy lạnh trung tâm, máy lạnh thương mại,… Nhưng tất cả những thuật ngữ đó đều nói về điều hòa trung tâm.

Điều hòa trung tâm là gì?

Hệ thống điều hòa trung tâm là một hệ thống gồm một hay nhiều máy trung tâm phối hợp thành một hệ thống tổng thể phân phối lạnh cho toàn bộ các khu vực trong toà nhà, nhà xưởng, …

Hệ thống điều hoà trung tâm sử dụng nước làm tác nhân lạnh thông qua hệ thống đường ống dẫn nước vào các dàn trao đổi nhiệt để làm lạnh không khí.

he-thong-dieu-hoa-trung-tam
Sơ đồ hoạt động của hệ thống điều hòa trung tâm

Ưu điểm của hệ thống điều hòa trung tâm

 • Tiết kiệm được không gian lăp đặt mang lại tính thẩm mỹ cao: Thích hợp cho việc lắp các loại dàn lạnh khác nhau theo yêu cầu và vị trí lắp đặt riêng, cụ thể như:
  • Hệ thống điều hòa trung tâm cassette âm trần
  • Hệ thống điều hòa trung tâm âm trần nối ống gió
  • Hệ thống điều hòa trung tâm đặt sàn
  • Hệ thống điều hòa trung tâm treo tường
 • Lắp đặt và thi công dễ dàng:
  • Hệ thống máy lạnh trung tâm có thể giải quyết vấn đề thu hồi dầu về máy nén, vì vậy, dàn nóng trung tâm có thể đặt cao hơn dàn lạnh tới 50m và mỗi dàn lạnh có thể cách xa nhau tới 15m, đường ống dẫn môi chất lạnh từ dàn nóng tới dàn lạnh có thể xa tới 300m.
  • Ngoài ra, ở nhánh rẽ đầu tiên, đường ống cũng có thể dài thêm 60m, tạo điều kiện cho việc bố trí máy lạnh dễ dàng trong các toà nhà cao tầng hay văn phòng khách sạn.
 • Khả năng khử tiếng ồn và khử bụi rất tốt:
  • Hệ thống điều hòa thương mại có khả năng hạn chế được tiếng ồn và chống bám bụi rất tốt. Nên được ứng dụng khá rộng rãi, kể cả khu vực đòi hỏi độ ồn thấp.
 • Tiết kiệm năng lượng hiệu quả:
  • Điều hòa trung tâm VRF có khả năng điều chỉnh lưu lượng môi chất tuần hoàn và qua đó có thể thay đổi công suất theo phụ tải bên ngoài
 • Vận hành êm ái.
  • Có thể tự vận hành hằng năm mà không cần công nhân vận hành. Ngoài ra còn có thể kết nối với trung tâm điều khiển của tòa nhà, tạo điều kiện dễ dàng cho sữa chữa, bảo trì.
 • Chi phí vận hành nhỏ: Tiết kiệm chi phí điện năng cũng như chi phí vận hành bảo trì, bảo dưỡng đáng kể so với các loại điều hòa thông thường
uu-diem-cua-dieu-hoa-trung-tam
Ưu điểm của điều hòa trung tâm là dàn lạnh và dàn nóng chênh lệch nhau lên đến 100m

Hạn chế của điều hòa trung tâm

Hạn chế lớn nhất của hệ thống điều hòa trung tâm đó là chi phí lắp đặt ban đầu, chi phí đầu tư lớn.

Dàn điều hòa trung tâm chỉ thích hợp cho các nhà máy, khối văn phòng, các tòa nhà thương mại,…. có mức đầu tư đủ lớn.

Tại sao lại có những hệ thống điều hòa trung tâm VRV – MRV – RMV – MV?

Những hệ thống điều hòa trung tâm VRV – VRF – RMV – MRV đều là hệ thống điều hòa thương mại như đã nói ở trên. Nhưng những ký hiệu này nhằm phân biệt dàn điều hòa trung tâm của các hãng khác nhau mà thôi.

Hệ thống điều hòa trung tâm VRV là của hãng Daikin

Hệ thống máy lạnh trung tâm MV là của hãng điều hòa Midea

Dàn điều hòa trung tâm RMV là của hãng điều hòa Reetech

Điều hòa trung tâm MRV là của hãng điều hòa Aqua

Đến đây, giá điều hòa hy vọng các bạn đã hiểu rõ hơn về hệ thống điều hòa trung tâm và các thuật ngữ của các điều hòa thương mại.

Xem thêm:

Nếu các bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về các loại điều hòa trung tâm, hãy để lại comment ở dưới bài viết và theo dõi các bài viết tiếp theo của chúng tôi.

4.9/5 - (18 votes)

Tư vấn sản phẩm và lắp đặt

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

XEM THÊM BÀI VIẾT ,

Scroll to Top
Scroll to Top
error: Alert: Content is protected !!