So sánh chất lượng của các loại gas điều hòa hiện nay

cac-loai-gas-dieu-hoa-hien-nay-giadieuhoa

Điều hòa nhiệt độ hay còn gọi là máy lạnh là thiết bị vô cùng quen thuộc hiện nay.

Có bao giờ bạn tự hỏi, gas điều hòa là gì? và máy lạnh nhà mình dùng loại gas nào? Ưu điểm và nhược điểm của loại gas mà mình đang dùng như thế nào? và chi phí khi nạp gas điều hòa là bao nhiêu cho một lần nạp.

Trong bài viết hôm nay, Giá điều hòa sẽ cùng các bạn tìm hiểu về các loại gas điều hòa phổ biến hiện nay.

cac-loai-gas-dieu-hoa-pho-bien-hien-nay
Các loại gas điều hòa phổ biến hiện nay là gas R22, R32 và R410A

Các loại gas điều hòa hiện nay

Gas điều hòa là gì?

Gas điều hòa hay ga điều hòa còn được gọi là môi chất làm lạnh thường được sử dụng trong điều hòa nhiệt độ có nhiệm vụ mang nhiệt từ nơi có nhiệt độ thấp thải ra nơi có nhiệt độ cao hơn.

Đây chính là thành phần không thể thiếu trong quá trình làm lạnh của hệ thống điều hòa nói chung và các hệ thống làm lạnh nói riêng.

Tùy theo công dụng của từng loại máy mà người ta sử dụng loại môi chất thích hợp để đảm bảo máy lạnh vận hành tốt và hiệu quả.

Gas máy lạnh có cháy không?

Hầu hết các loại gas lạnh sử dụng trong điều hòa không khí đều không gây cháy nổ trừ frêon R12 được các nước trong cộng đồng châu Âu, Ấn Độ và một số xí nghiệp của Trung Quốc sử dụng ga đun bếp butan và propan để nạp cho tủ lạnh.

Đây là các chất có nguy cơ cháy nổ rất cao. Tuy vậy với lượng nạp chỉ 0,1kg cho 1 tủ lạnh nhưng nếu có lẫn không khí và động cơ rò điện, gây ra tia lửa điện thì tủ lạnh có thể trở thành một quả bom.

Nhưng dù sao đi chăng nữa bạn vẫn cần làm công tác an toàn phòng tránh cháy nổ cho điều hòa máy lạnh nhà mình.

Vậy gas máy lạnh có mấy loại? Loại gas nào tốt nhất hiện nay?

Các loại gas điều hòa phổ biến hiện nay

Hiện nay, trên thị trường điều hòa – máy lạnh sử dụng 3 loại gas phổ biến sau:

  • Gas R22 là loại gas thông dụng nhất và được sử dụng tới 70% trên các điều hòa hiện nay, loại gas này có giá thành khá rẻ nhưng không tốt cho môi trường và chỉ sử dụng trong điều hòa thường không được sử dụng cho điều hòa inverter.
  • Gas R410A là loại gas cao cấp hơn R22 được sản xuất ra để thay thế gas R22 và bảo vệ môi trường. Loại gas này được sử dụng trong cả điều hòa thường và điều hòa inverter. Tuy nhiên, loại gas này có giá thành đắt và điều hòa sử dụng môi chất gas R410A thường khó lắp đặt và bảo trì, không có khả năng chịu được tạp chất. Do đó khi bị dò rỉ gas cần phải xả hết gas, hút chân không và nạp lại gas thì mới sử dụng lâu bền được.
  • Gas R32 là loại gas cao cấp nhất và bảo vệ môi trường nhất hiện nay. Gas R32 được kiểm định là loại gas khó cháy nên an toàn nhất trong số 3 loại gas. Tuy nhiên loại gas này chưa được bán đại trà như R22 và R410A cũng như đòi hỏi kĩ thuật viên lắp đặt phải được trang bị đầy đủ thiết bị và chuyên môn thì mới xử lý được.

Chúng ta, cùng đi xem xét ưu nhược điểm của mỗi loại gas máy lạnh

Gas máy lạnh R22

Gas R22 là loại gas được sử dụng phổ biến từ xưa đến nay. Giá thành của gas R22 rẻ hơn nhiều so với hai loại gas mới. Tuy rằng không độc hại đối với cơ thể sống nhưng khi nồng độ lên cao quá có thể bị ngạt thở do thiếu dưỡng khí.

Gas R22 được dùng nhiều trong ngành điện lạnh và có mức độ gây thủng tầng Ozon và gây hiệu ứng nhà kính.
Gas R22 được sử dụng phổ biến cho các thương hiệu như điều hòa lg, điều hòa Funiki, điều hòa nagakawa, điều hòa sumikura

gas-dieu-hoa-r22
Gas điều hòa R22 có giá rẻ, dễ nạp gas nhưng chất lượng làm lạnh kém

Ưu điểm của gas điều hòa R22

Quá trình nạp gas và chi phí mỗi lần nạp gas R22 rẻ hơn so với các loại gas khác.

Điện năng tiêu thụ của gas R22 thấp: Đối với các dòng điều hòa sử dụng gas R22 sẽ có khả năng tiết kiệm năng lượng thấp hơn so với gas R410 và gas R32.

Tính an toàn Gaz R22: Tính an toàn đối với loại gas R22 cũng cao vì nó không cháy và cũng không nổ. Không độc hại đối với cơ thể sống nhưng khi nồng độ lên quá cao có thể bị ngạt thở do thiếu dưỡng khí.

Nhược điểm của loại Gas máy lạnh R22

Gas R22 được dùng nhiều trong ngành điện lạnh và có mức độ gây thủng tầng Ozon và gây hiệu ứng nhà kính.

Khả năng làm lạnh của Gas R22 kém: Mặc dù năng xuất làm lạnh thấp hơn so với hai loại gas R410A và R32 nhưng đối với những dòng điều hòa Daikin sử dụng gas R22 vẫn luôn cho gia đình bạn cảm giac thoải mái nhất trong quá trình sử dụng 

Gas điều hòa R32

Gas R32 được đánh giá là dòng gas tốt nhất hiện nay, thân thiện môi trường, bảo vệ sức khỏe con người cũng như môi trường xung quanh chúng ta. Chính vì vậy mà giá thành cũng được xem là đắt nhất so với hai loại gas còn lại.

Ngoài ra, gas R32 đạt được tiêu chuẩn khí thải GWP (550) thấp hơn nhiều so với gas R410a (1980) giảm lượng khí thải đến 75%, bảo vệ môi trường, không chứa chất gây suy giảm tầng Ozon.

gas-dieu-hoa-r32
Gas máy lạnh R32 có khả năng làm lạnh nhanh nhưng giá cao

Ưu điểm của gas máy lạnh R32

Tốc độ làm lạnh nhanh: Với việc sử dụng môi chất lạnh mới nhất hiện nay kèm theo đó là máy điều hòa sử dụng máy nén Swing, giảm ma sát và độ rung giúp máy hoạt động êm hơn và đạt hiệu suất làm lạnh cao nhanh hơn bao giờ hết.

Mức tiêu hao điện của gaz R32 ở mức thấp: Máy lạnh sử dụng gas R32 có chỉ số COP ( coefficient of peformance)  lên tới 6,1 lần, góp phần giúp điều hòa trở thành một máy tiết kiệm điện hàng đầu.

Tính năng thân thiện môi trường của Gas R32: Gas R32 được kiểm định là loại gas rất khó cháy vì vậy việc sử dụng gas R32 cho điều hòa nhà bạn sẽ an toàn hơn so với các loại gas khác

Nhược điểm gas máy điều hòa R32

Giá nạp Gas R32 cao: Do dòng Gas này khá mới mẻ trên thị trường Việt Nam lên giá thành còn khá cao, nhân viên kỹ thuật chưa được đào tạo đầy đủ và có kiến thức chuyên môn đúng đắn về các dòng điều hòa sử dụng loại gas này nên chưa được áp dụng rộng rãi.

Các dụng cụ đồng hồ đo về các dòng điều hòa sử dụng loại gas này cũng khác so với các dụng cụ đồng hồ đo cho gas R410 và gas R22, nên kỹ thuật viên trong quá trình lắp đặt sẽ gặp khó khăn khi gặp sự cố nếu không được trang bị đầy đủ.

Gas điều hòa R410A

Được sản xuất nhằm thay thế cho gas R22 và để bảo vệ môi trường hơn nên gas R410 có giá thành đắt hơn so với gas R22 vì nó đòi hỏi kỹ thuật lắp và nạp gas cầu kỳ và khó hơn.

Gas R410A cấu thành bởi 2 môi chất gas R32 và 125 pha tỷ lệ 50/50, máy sử dụng gas R410a có tỉ số nén cao gấp 1,6 lần tỉ số nén gas R22 nên không gây độc hại. 
Gas R410A được thấy phổ biến ở các dòng điều hòa cao cấp, với công nghệ inverter hiện nay.

Xem thêm một số sản phẩm sử dụng gas R410A

gas-may-lanh-r410a
Gas điều hòa R410A có khả năng làm lạnh nhanh và sâu hơn, chi phí nạp gas phức tạp giá thành cao

Ưu điểm gas điều hòa R410A

Chất lượng làm lạnh Gas R410A rất tốt: Năng xuất làm lạnh cao hơn 1,6 lần so với gas R22 nên điều hòa sử dụng gas R410 sẽ cho hơi lạnh sâu hơn và tiết kiệm điện hơn 

Lượng điện tiêu thụ của Gas R410A: Máy điều hòa gas R410A với công nghệ Inverter tiết kiệm điện, thêm vào đó là công suất làm lạnh nhanh chóng sẽ giúp gia đình bạn tiết kiệm điện và với việc sử dụng máy nén Swing sẽ hạn chế rò rỉ gas trong suốt quá trình nén 

Hạn chế của gas máy lạnh R410A

Loại gas R410 có đặc điểm hóa học tương tự như đặc điểm của gas R22, ít độc hại, không cháy và hóa tính ổn định.

Tuy nhiên, vì mật độ bay hơi của gas R410 cao hơn mật độ không khí, cho nên nếu gas rò rỉ ra ngoài trong phòng kín thì nó sẽ nằm ở tầng thấp và gây nên thiếu oxy.

Hơn nữa nếu gas tiếp cận trực tiếp với ngọn lửa thì nó sẽ tạo thành khí độc. Bởi vậy điều rất quan trọng là phải dùng gas trong môi trường được thông gió tốt và hạn chế gas đọng lại trong phòng.

Giá nạp Gaz R410A cao: Nạp gas và bơm gas rất đắt. Khi nạp gas cần phải có đồng hồ đo chuyên dụng và có máy hút chân không, kĩ thuật viên lắp máy có tay nghề kinh nghiệm cao trong việc đuổi sạch không khí ra khỏi hệ thống ống dẫn Gas và máy nén.

Xem thêm:

Những câu hỏi liên quan đến các gas điều hòa phổ biến hiện nay

Giá các loại gas điều hòa hiện nay là bao nhiêu?

Giá gas điều hòa hiện nay chúng tôi không thể nói chính xác cho bạn biết được. Bởi vì, mỗi khu vực các thợ sửa điều hòa sẽ báo cho các bạn giá khác nhau.
Giá để các bạn tham khảo các loại gas máy lạnh khoảng từ 250.000 – 400.000 đ

Điều hòa đang dùng gas R410A có thay gas R22 được không?

Mỗi loại máy lạnh có cấu tạo không tương đồng nhau, để đáp ứng sử dụng loại gas phù hợp. Nên bạn không thể thay các loại gas cho nhau được. Hiện giờ máy lạnh nhà bạn đang dùng gas R410A là loại gas tuy có giá thành cao, nhưng nó có khả năng làm lạnh nhanh và sâu hơn. Bạn không nên và cũng không thể nạp gas R22 được.

Máy lạnh đang dùng gas R410A khi thiếu gas có nạp bổ sung được không?

Như đã nói ở trên. Quá trình nạp gas R410A rất phức tạp và không thể nạp bổ sung gas vào bình được. Để nạp được gas R410A, chúng ta cần xả hết gas trong bình khi đó mới có thể thực hiện nạp gas R410A mới.

Trên đây, chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn 3 loại gas điều hòa phổ biến nhất hiện nay. Cũng như những ưu điểm và nhược điểm của các loại gas máy lạnh. Giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn để lựa chọn máy lạnh – điều hòa và loại gas phù hợp.

Nếu các bạn có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến điều hòa – máy lạnh hãy để lại comment ở dưới để được giải đáp.

4.9/5 - (18 votes)

Tư vấn sản phẩm và lắp đặt

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

XEM THÊM BÀI VIẾT ,

Scroll to Top
error: Alert: Content is protected !!